luat-su-tranh-tung

Luật Sư Tranh Tụng Là Ai? Họ Cần Có Những Yếu Tố Nào Để Trở Thành Một Luật Sư Giỏi

Luật sư nói chung là người được cấp phép hành nghề luật thuộc các lĩnh vực tư vấn, dịch vụ, tố tụng… Họ là những người sẽ sử dụng pháp luật vào việc bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình.

Luật sư chuyên về lĩnh vực tranh tụng lại là người chuyên làm việc với cơ quan tiến hành tố tụng, họ có khả năng sử dụng các kỹ năng tranh luận, hùng biện một cách xuất sắc tại phiên tòa hoặc trọng tài để giành quyền lợi tốt nhất cho thân chủ của mình trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện có. Vậy Luật sư tranh tụng cần những yếu tố nào để trở thành một Luật sư giỏi: 

luatsutranhtung

1. Khả năng tranh luận tại phiên tòa

  • Tranh luận là việc đưa ra hàng loạt lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục để khẳng định hoặc bác bỏ một vấn đề đang được bàn luận. Đây là kỹ năng tối quan trọng mà người luật sư tranh tụng giỏi bắt buộc phải có. 
  • Khi tham gia tranh tụng tại Tòa án, Luật sư không những phải chuẩn bị nội dung trình bày của mình mà còn phải dự trù các tình huống có thể phát sinh từ sự phản biện của cơ quan tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng khác. Luật sư cần tận dụng triệt để những mâu thuẫn hoặc những tình tiết có lợi trong vụ án để bảo vệ quyền lợi khách hàng.
  • Bên cạnh đó, để phần tranh luận đạt hiểu quả cao, Luật sư phải biết cách lựa chọn từ ngữ, cách diễn đạt dễ hiểu, rõ ràng và cô đọng. Trong quá trình tranh luận, luật sư lưu ý không nên thể hiện thái độ hay dùng ngôn từ đả kích, xúc phạm đồng nghiệp và các cơ quan tiến hành tố tụng, cũng như những người tham gia tố tụng khác để tránh vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp cũng như ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng trong vụ việc.

2. Trình bày rõ ràng, chính xác nội dung quan trọng

  • Luật sư tranh tụng giỏi phải biết diễn đạt tốt để những người tham gia tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng, hiểu rõ và chính xác ý kiến, quan điểm của mình nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Luật sư nên nói rõ ràng, dùng từ chính xác, dễ hiểu, sắc thái nói nên điềm tĩnh, lịch sự và tự tin.
  • Ngoài ra, Luật sư tranh tụng giỏi phải sở hữu thêm khả năng viết sắc sảo, tinh tế, bởi không chỉ nói để tranh luận mà Luật sư cũng cần thường xuyên phải trình bày ý kiến của mình bằng văn bản để bày tỏ quan điểm, nêu ý kiến, kiến nghị để cơ quan tiến hành tố tụng hiểu rõ, suy xét nhằm giải quyết vụ việc. Luật sư cần viết rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, truyền tải đúng trọng tâm nội dung, quan điểm màcủa mình muốn đề cập.
  • Luật sư cần đưa ra các căn cứ, lập luận chặt chẽ cùng các quy định pháp luật phù hợp để bảo vệ luận cứ của mình. 

3. Nghiên cứu hồ sơ và phân tích sâu sắc vấn đề

Đã là Luật sư tranh tụng giỏi chắc chắn phải có kỹ năng nghiên cứu và phân tích vấn đề một cách sâu sắc. Đây là điểm mấu chốt trong việc tham gia bảo vệ khách hàng. Luật sư cần có khả năng kiên nhẫn đọc, một khối lượng lớn thông tin, tiếp thu các sự kiện và số liệu.

Từ đó phân tích tài liệu và số liệu, tư duy logic, nhìn nhận đa chiều các thông tin để kết luận bản chất vụ việc để tìm ra nguyên nhân, điểm trọng yếu của vụ kiện. Sự tư duy này luôn trên cơ sở của sự logic chứ không để suy nghĩ cảm tính chen vào được. Kiến thức về tâm lý con người, tâm lý tội phạm, kỹ năng nghề nghiệp của luật sư sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm được nguyên nhân của hành vi phạm tội.

4. Phải có sự am hiểu sâu rộng nhiều lĩnh vực

  • Vấn đề mà khách hàng mắc phải có thể thuộc nhiều lĩnh vực nên ngoài việc nắm vững các kiến thức pháp lý chuyên môn, luật sư giỏi cần có các kiến thức cơ bản về lĩnh vực hoạt động của khách hàng để có thể giải thích quy định pháp lý (vốn rất phức tạp và khó hiểu) dưới góc nhìn của khách hàng nhằm hướng dẫn, thuyết phục khách hàng thông qua sự tư vấn có tính chuyên môn cao của mình. cũng như bảo vệ khách hàng trong các vụ án, đạt được hiểu quả và tính thuyết phục cao khi trình bày lập luận của mình trước các cơ quan xét xử.
  • Không những vậy, việc bổ sung các kiến thức bổ trợ giúp cho luật sư tranh tụng có thể hiểu rõ đặc điểm nghề nghiệp của khách hàng, ngôn ngữ chuyên ngành, đặc điểm của ngành, nghề đó, qua đó giúp luật sư tranh tụng có được góc nhìn toàn diện, cụ thể và chi tiết về các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, từ đó đưa ra được các phương án giải quyết hiệu quả cho khách hàng, tránh tình trạng tư vấn mang tính lý thuyết mà không có tính khả thi.

5. Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với nghề luật nói chung và nghề luật sư tranh tụng nói riêng. Dù luật sư có kiến thức chuyên sâu đến mấy, đưa ra được nhiều phương án giải quyết vấn đề nhưng không thuyết phục được khách hàng hoặc đối tác ký kết hợp đồng thì hiệu quả làm việc sẽ gần như không có. Thêm vào đó, kỹ năng này cũng sẽ giúp Luât sư tranh tụng giúp các bên đang xảy ra tranh chấp có thể thực hiện việc thương lượng hòa giải tiền tố tụng một cách hiệu quả.

Để trở thành luật sư tranh tụng giỏi, ngoài các kỹ năng cơ bản nêu trên luật sư cần tích lũy, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình trong suốt quá trình hành nghề. Từ đó, xây dựng uy tín, thương hiệu của một người luật sư tranh tụng. Trường hợp, cần thêm thông tin về dịch vụ luật sư tranh tụng, Luật sư tranh tụng giỏi, Luật sư giải quyết tranh chấp giỏi, Luật sư tư vấn nhiều kinh nghiệm… bạn đọc có thể liên hệ Lac Duy & Associates để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời

Có thể bạn quan tâm

Luật Sư Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Dân Sự Giỏi Cần Có Yếu Tố

Rate this post