lao-dong-nuoc-ngoai-o-viet-nam-xin-giay-phep-lao-dong

Lao Động Nước Ngoài Ở Việt Nam – Đối Tượng Xin Giấy Phép Lao Động 2023

Đối tượng xin giấy phép lao động, cá nhân nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam đáp ứng một số điều kiện nhất định được cụ thể hóa tại Bộ Luật Lao động năm 2019 Điều 151 và Nghị định 11/2016/NĐ-CP như sau:

doituongxingiaypheplaodong

Đối tượng xin giấy phép lao động:

(i) người có quốc tịch nước ngoài;

(ii) đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

(iii) có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

(iv) không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

(v) đối tượng xin giáy phép lao động tại Việt Nam có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Về xin giấy phép lao động, Điều 154 BLLĐ 2019 và Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP không yêu cầu cá nhân nước ngoài phải xin giấy phép lao động nếu nhập cảnh vào Việt Nam dưới 3 tháng để chào bán dịch vụ và/hoặc xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật hoặc vào Việt Nam làm trưởng văn phòng đại diện của công ty nước ngoài, trưởng dự án, hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nhìn chung, cá nhân nước ngoài nếu thuộc một số trường hợp đặc biệt như sau thì không cần phải có giấy phép lao động. Ví dụ như, góp vốn hoặc chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên; và/hoặc vào Việt Nam làm việc theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.

Đặc biệt, nếu cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam thì sẽ được xem là đối tượng thuộc diện không cần xin giấy phép lao động. Đây là một điểm mới nổi bật của Bộ luật lao động 2019, các doanh nghiệp cần lưu ý khi tuyển dụng người lao động nước ngoài.

Trên đây là một số thông tin về những đối tượng xin giấy phép lao động, trường hợp còn thắc mắc hay cần hỗ trợ liên quan đến giấy phép lao động và trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động, bạn đọc có thể liên hệ Lạc Duy & Associates để được hỗ trợ kịp thời tại:

Các bài viết khác cùng Topic Lao Động Nước Ngoài

Lao Động Nước Ngoài Ở Việt Nam – Xin Giấy Phép Lao Động

Lao Động Nước Ngoài Ở Việt Nam – Dịch Vụ Liên Quan Đến Giấy Phép Lao Động Của Lạc Duy & Associates

Rate this post