van-chuyen-bang-tau-bien

Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Tàu Biển Và Những Điều Cần Lưu Ý

Vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển ngày càng phổ biến, đặc biệt đối với việc vận chuyển hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta cần quan tâm đến ưu điểm, nhược điểm của loại hình vận chuyển này để có lựa chọn phù hợp nhất. Lac Duy & Associates tổng hợp các ưu điểm và nhược điểm của loại hình vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển để bạn đọc có lựa chọn tốt nhất cho mình. 

vanchuyenhanghoabangtaubien

Ưu, nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển:

Ưu điểm:

  • Vận tải đường biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa. Đặc biệt là các loại hàng hóa có kích thước và khối lượng lớn.
  • Các tuyến đường vận tải trên biển hầu như là những tuyến đường giao thông tự nhiên.
  • Giá thành của vận tải đường biển thấp.

Nhược điểm:

  • Thời gian vận chuyển dài.
  • Việc vận chuyển phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên.  

Lưu ý: 

  • Do việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển còn chịu ảnh hưởng và tác động từ thiên nhiên như: Mưa gió, lũ lụt, sóng thần… nên việc cân nhắc xem xét thời tiết là điều cần thiết để tránh mọi rủi ro, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển theo đúng cam kết. Ngoài ra, các bên cần thỏa thuận rõ các trường hợp bất khả kháng và các biện pháp khắc phục hậu quả của các trường hợp bất khả kháng. 
  • Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển hàng hóa cũng có thể gặp rủi ro do kỹ thuật, sự cố ngoài ý muốn, nhất là hiện nay số lượng tàu đưa vào khai thác nhiều, trọng tải tàu ngày càng lớn và giá trị hàng hóa ngày càng cao nên việc xảy ra rủi ro là điều khôn lường.
  • Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, thì việc các tàu dừng chân ở nhiều cảng khác nhau thuộc quốc gia khác nhau cũng bị ảnh hưởng bởi các chính sách pháp luật của quốc gia đó. Người chuyên chở cũng có thể gây ra sự sai sót trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Trong khi đó, theo luật hàng hải Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đều cho phép người chuyên chở giới hạn trách nhiệm bồi thường.
  • Các bên nên lựa chọn phương pháp bảo hiểm hàng hóa phù hợp cho việc vận chuyển hàng hóa của mình.

Trường hợp, bạn đọc có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về tranh chấp tàu biển, tranh chấp bắt giữ tàu, tranh chấp giải phóng tàu, tranh chấp vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển, tranh chấp hợp đồng thuê tàu, teanh chấp hợp đồng đóng tàu… có thể liên hệ Lac Duy & Associates để được tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Quy Trình Bắt Giữ Tàu Biển Như Thế Nào Là Đúng Luật

Rate this post