Tranh-chap-quyen-thua-ke

Thẩm Quyền Xử Lý Tranh Chấp Quyền Thừa Kế Có Yếu Tố Nước Ngoài

Rất nhiều bạn đọc có câu hỏi về thẩm quyền xử lý tranh chấp quyền thừa kế có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào? Bài viết này, Lac Duy & Associates sẽ cùng phân tích và đưa ra các thông tin pháp lý để trả lời cho câu hỏi này.

Tranh chấp quyền thừa kế:

tranhchapquyenthuake

Như đã phân tích ở các bài viết khác, có nhiều cách để giải quyết tranh chấp quyền thừa kế, trong đó được lựa chọn nhiều nhất là thương lượng, hòa giải và khởi kiện. Bài viết này, Lac Duy & Associates tập trung vào việc giải quyết tranh chấp quyền thừa kế bằng con đường khởi kiện tại Tòa án.

Tranh chấp quyền thừa kế là tranh chấp dân sự được quy định tại khoản 5 Điều 26 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS). Theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 của BLTTDS thì nếu tranh chấp về thừa kế mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Vậy yếu tố nước ngoài là gì?

Theo quy định pháp luật, thì quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là các quan hệ về dân sự có ít nhất 1 trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc các căn cứ xác lập, thay đổi, chấm dứt theo pháp luật nước ngoài, phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. Lac Duy & Associates đưa ra các trường hợp phổ biến về thừa kế như sau:

  • Tranh chấp chỉ có người bị khởi kiện là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài: Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người khởi kiện đang cư trú hoặc nơi có bất động sản;
  • Tranh chấp có người khởi kiện hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài: Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú hoặc nơi có bất động sản;

Trên đây là ý kiến tư vấn của Lac Duy & Associates về thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản có yếu tố nước ngoài. Đây cũng là nguồn tham khảo cho bạn đọc khi cần giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề này.

Ngoài ra, bạn đọc có thể liên hệ Lac Duy & Associates để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời về việc giải quyết tranh chấp thừa kế, , tranh chấp chia thừa kế bất động sản, di chúc…

Có thể bạn quan tâm:

Quy Trình Xử Lý Tranh Chấp Thừa Kế 2020

Quyền Thừa Kế Mới Nhất 2020

Rate this post