luat-su-giai-quyet-trah-chap

Những Rủi Ro Pháp Lý Mua Bán Căn Hộ 2023

Đa phần các rủi ro pháp lý mua bán căn hộ thường gặp xảy ra đối với trường hợp mua bán căn hộ đang xây dựng hoặc căn hộ được hình thành trong tương lai. Trong bài viết này, Lac Duy & Associates sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao dịch dân sự này

phaplymuabancanho

Rủi ro về tính pháp lý mua bán căn hộ

Người mua nhà thường chỉ quan tâm đến vị trí tòa nhà, diện tích, giá cả,.. nhưng lại thường quên một vấn đề quan trọng không kém chính là tính pháp lý của dự án. Chủ đầu tư của dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý hợp lệ hay không, chủ đầu tư có đủ điều kiện bán, cho thuê căn hộ hay không? Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua. Vì vậy, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp những thông tin sau:

  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;
  • Biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà, văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Rủi ro khi giao kết hợp đồng

Người mua cần phải tìm hiểu những kiến thức pháp luật cần thiết liên quan việc mua nhà để đảm bảo khi ký kết có thể đọc, hiểu hợp đồng hoặc nhờ đến các dịch vụ pháp lý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Những vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng:

  • Diện tích sử dụng hay diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư,
  • Phương thức thanh toán;
  • Chất lượng công trình;
  • Các khoản phí dịch vụ bao gồm những khoản nào, tổng số tiền cần thanh toán đã bao gồm phí bảo trì hay chưa;
  • Phân định rõ diện tích, trang thiết bị sử dụng chung và riêng;
  • Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê, nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải thống nhất về thời hạn thuê đất .

Trên đây là những rủi ro pháp lý mua bán căn hộ. Trường hợp, cần hỗ trợ thông tin về hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng hứa mua, hứa bán, hợp đồng pháp lý mua bán căn hộ … và việc giải quyết các tranh chấp pháp lý mua bán căn hộ này, bạn đọc có thể liên hệ Lac Duy & Associates để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Những Lưu Ý Về Hợp Đồng Thi Công Xây Dựng

Rate this post